Bí ẩn loạt cột đá hình thành cách đây hàng trăm nghìn năm


Dân trí

Những cột đá hình xoắn ốc cao tới hơn 6 m bên bờ hồ Crowley, California, Mỹ được cho là đã 760.000 năm tuổi.

Bên bờ hồ Crowley ở , Mỹ có những cột đá hình xoắn ốc kỳ lạ cao tới hơn 6 m được nối với nhau bằng một mái vòm cao. Quang cảnh nơi này giống như một phần của ngôi đền cổ Moorish.

Những cột đá hàng trăm nghìn năm tuổi

Những cột đá lạ mắt này đã “ẩn mình” trong thời kì dài cho tới khi những đợt sóng của hồ mở nhưng màn khoét sâu vật liệu mềm hơn ở chân vách đá.

Sau nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu, nhà nghiên cứu đã xác định rằng các cột đá này được tạo ra do nước lạnh thấm xuống và hơi nước bốc lên từ tro núi lửa nóng phun ra do một vụ đại hồng thủy vào khoảng 760.000 năm trước.

Bí ẩn loạt cột đá hình thành cách đây hàng trăm nghìn năm - 1

Hàng cột đá kỳ lạ bên hồ Crowley, California, Mỹ.

“Những cột này là vật phẩm của một “thí nghiệm” tự nhiên trong vật lý về đối lưu thủy nhiệt”, tiến sĩ Noah Randolph-Flagg cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Vụ nổ được cho là lớn hơn 2.000 lần so với vụ phun trào năm 1980 của núi St. Helens – đã tạo ra Long Valley Caldera, một vùng trũng ở phía đông California. Nó cũng bao phủ phần lớn dãy Sierra Nevada ở phía đông bằng một dcửa ải núi lửa thô, hoặc tro rơi.

READ  Khu du lịch Bửu Long cực đẹp, giá rẻ

Bí ẩn loạt cột đá hình thành cách đây hàng trăm nghìn năm - 2

Những cột đá đã hàng trăm nghìn năm tuổi.

Randolph-Flagg cho biết, các nhà nghiên cứu không chỉ nhưng mày mò ra nguồn gốc của những chiếc cột nhưng mà còn biết được rất nhiều điều về phong cảnh xung quanh. 

Randolph-Flagg ước tính rằng có tới 5.000 cột đá như vậy tồn tại trong khu vực rộng khoảng 16 km2. Chúng xuất hiện thành từng cụm, có kích thước và hình dáng nhiều chủng loại.

Nhiều chiếc cột có nhưng màu xám, thẳng như cột smartphone và xung quanh do những vết nứt ngang. Một số cột đá có nhưng màu đỏ cam. Một số cột bị cong hoặc tất cả đều nghiêng ở cùng một góc. Ngoài ra, những cột khác bị chôn vùi một nửa và giống với xương sống hóa thạch của khủng long.

Thời gian tới, học trò của Mỹ sẽ được đưa tới vị trí này để tìm hiểu về những nguồn tài nguyên tự nhiên vô giá và tuyệt hảo này.

Những cột đá ở hồ Crowley, California hiện rất thu hút tới tham quan. Để tới nơi này, phương tiện vận chuyển tốt nhất là xe ô tô. Các cột hiện lên rất rõ rệt vào cuối mùa thu, đông và đầu mùa xuân. Một vài thời khắc trong năm, các cột đá gần như “lặn” mất vì mực nước lên quá cao.  

Hồ Crowley là một hồ chứa trên thượng nguồn sông Owens ở phía nam hạt Mono, California, Mỹ. Hồ Crowley cách thị trấn Mammoth Lakes khoảng 24 km về phía nam.

READ  Đại lộ nổi tiếng với loài cây khổng lồ có thể sống tới 3000 tuổi

Trcửa ải nghiệm câu cá ở hồ Crowley

Hồ Crowley là vị trí yêu thích của những cần thủ trong nhiều năm trở lại đây. Du khách có thể thuê thuyền, đặt chỗ cắm trại và mua đồ để câu cá tại khu vực này.

Vĩnh Ngọc

Theo Geo

About bachnv

Check Also

Nhìn lại “khoảng lặng” để phá “nốt trầm buồn” du lịch

Dân trí Nhìn lại 2 năm tác động do đại dịch, bộ trưởng Nguyễn …

Trả lời