Công chúa Nhật Bản kết hôn: Nền quân chủ lâu nhất thế giới cạn ngườiSau 4 năm đính hôn, Công chúa Mako, cháu gái của Naruhito, hôm nay kết hôn với người bạn trai lâu năm là Kei Komuro. Do luật hoàng gia Nhật Bản tước bỏ địa vị của phụ nữ sau khi kết hôn, công chúa Mako sẽ rời khỏi gia đình, để lại hoàng gia chỉ còn 12 nữ và 5 nam giới.

Ngoài ra, sau tranh cãi về việc đính hôn, Công chúa Mako đã từ chối khoản hồi môn 152,5 triệu yên (1,36 triệu USD) vốn thường được trao cho những phụ nữ trong hoàng gia đã kết hôn, khiến cô trở thành người đầu tiên từ chối khoản hồi môn khổng lồ kể từ Thế chiến 2.

Bà Shihoko Goto, Phó giám đốc phụ trách Địa kinh tế tại Trung tâm Wilson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington và là chuyên gia về các vấn đề Châu Á, cho biết: “Đó là một sự khác biệt hoàn toàn so với những gì được mong đợi từ phụ nữ trong hoàng tộc. Cô ấy sẵn sàng hy sinh tài chính và rời khỏi vùng an toàn cùng những đặc quyền trong cuộc sống để theo đuổi con đường của riêng mình”.

Sau Thế chiến II, hoàng gia Nhật Bản có 67 thành viên. Đến ngày 26.10.2021, hoàng gia Nhật Bản chỉ còn 17 người và chỉ có ba người thừa kế ngai vàng trong số họ: Thân vương Masahito (85 tuổi) – chú của Nhật hoàng Naruhito; Thái tử Fumihito (55 tuổi) – em trai Nhật hoàng Naruhito; và Hoàng tử Hisahito (15 tuổi) – em trai Công chúa Mako. Nhật Bản nằm trong số ít các chế độ quân chủ hiện đại giới hạn quyền kế vị cho nam giới, cùng với Saudi Arabia, Oman và Morocco.
Kế vị ở hoàng gia Nhật Bản

READ  Leicester vs Arsenal | "I Think Emile Smith Rowe Is A Genius!" | Box 2 Box (Ft. Lee Chappy)

Trước đám cưới của Công chúa Mako, ở Nhật Bản đã có những lời kêu gọi cho phép phụ nữ được kế vị, như một cách để củng cố chế độ quân chủ cha truyền con nối lâu đời nhất thế giới và phù hợp với những ý tưởng hiện đại hơn về bình đẳng giới.

Theo một cuộc thăm dò của Kyodo News được thực hiện vào tháng 3 và tháng 4, trong số những người được hỏi, 85% cho biết họ ủng hộ một nữ hoàng và gần 79% nói sẽ ủng hộ việc nữ hoàng truyền ngôi cho các con của mình.

Tuy nhiên, Hoàng gia Nhật Bản không thể làm gì, bởi vai trò của chế độ quân chủ, bao gồm cả đường lối kế vị, đều được điều chỉnh bởi luật pháp Nhật Bản. Trong hai thập kỷ qua, một số quan chức chính trị hàng đầu đã xem xét việc thay đổi các quy tắc nhưng không có kết quả.

Năm 2006, dự luật đề xuất cho phép nữ giới thừa kế ngai vàng đã bị hoãn lại sau khi Hoàng tử Hisahito sinh con trai đầu tiên trong gần 4 thập kỷ. Năm 2012, Thủ tướng Yoshihiko Noda khi đó đã cân nhắc việc cho phép các công chúa thành lập các nhánh hoàng gia của riêng mình và giữ địa vị khi họ kết hôn, nhưng cũng không có kết quả.

Gần đây hơn, cựu Thủ tướng Suga Yoshihide đã thành lập một hội đồng chuyên gia để xem xét vấn đề, tuy nhiên, người kế nhiệm ông, Thủ tướng Fumio Kishida, phản đối việc truyền ngôi cho một nữ hoàng.

READ  DIỄM MY XUẤT HIỆN MỚI NHẤT | VẪN ỔN

Trong khi số lượng thành viên hoàng gia giảm, người đóng thuế Nhật Bản đã chi 25 tỷ yen (220 triệu USD) trong năm nay cho thực phẩm, giáo dục, chi phí cá nhân và tiền lương của 1.080 nhân viên bao gồm tài xế, người làm vườn và người lưu trữ hồ sơ hoàng gia.Tác động từ đám cưới hoàng gia

Hôm nay, 26.10, Công chúa Mako và hôn phu Komuro đệ trình đơn kết hôn lên chính quyền địa phương. Một buổi họp báo sẽ diễn ra sau đó.

Theo bà Shihoko Goto, Phó giám đốc phụ trách Địa kinh tế tại Trung tâm Wilson, đám cưới Hoàng gia Nhật Bản hiếm khi thu hút được sự chú ý ở nước ngoài, đồng thời cũng sẽ không có tác động tiêu dùng như cuộc hôn nhân của Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton hay Hoàng tử Harry và Công nương Meghan Markle. Tuy nhiên, đám cưới có thể thúc đẩy nền kinh tế theo những cách khác. Các cuộc hôn nhân hoàng gia ở Nhật Bản có liên quan đến việc gia tăng hôn nhân và sinh con, một mục tiêu được tìm kiếm từ lâu ở một quốc gia có dân số già.

Sau cuộc hôn nhân năm 1990 của Thái tử Fumihito, số lượng các cuộc hôn nhân đã tăng 3,7% so với 5 năm trước đó, so với mức giảm 0,4% của năm trước đó – theo một phân tích của Bloomberg Economics. Tỉ lệ này đạt mức cao nhất là 9,8% vào năm 1993 khi Nhật hoàng đương nhiệm tổ chức đám cưới. Số lượng sinh cũng theo một xu hướng tương tự.

READ  Arteta's Saliba comments, sickness bug outbreak, press conference reaction, team news, predicted XI

Chuyên gia kinh tế cấp cao Yuki Masujima của Bloomberg Economics cho biết: “Chúng tôi không kỳ vọng cuộc hôn nhân của Công chúa Mako sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế vĩ mô. Nhưng nó có thể có tác động tích cực đến tâm lý người tiêu dùng và tỷ lệ kết hôn, sau khi giảm mạnh do cuộc khủng hoảng COVID-19″.

Sau đám cưới, vợ chồng Công chúa Mako dự định chuyển đến sống ở Mỹ mà không cần sự hỗ trợ tài chính từ hoàng gia Nhật Bản hay chính phủ Nhật Bản. Vị hôn phu của cô được cho là đã có việc làm tại một công ty luật ở Manhattan, trong khi Công chúa Mako – người có bằng thạc sĩ về nghiên cứu bảo tàng nghệ thuật – vẫn chưa công bố kế hoạch của mình.

Các bạn đang theo dõi chuyên mục Giải Trí

Web site: https://vuonhoahanoi.com

Nội dung được tổng hợp từ internet. Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

Tiêu đề video: Công chúa Nhật Bản kết hôn: Nền quân chủ lâu nhất thế giới cạn người

Độ dài: 00:05:36, Ngày đăng: 2021-10-28 17:14:33

Tác giả: Học luật giao thông

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=XNqfpgXfLBY

About hanoitravel

Check Also

[HD] GIẬN LÒNG – ĐÔNG NHI

6th Sense Entertainment xin hân hạnh giới thiệu. Truy cập đế biết thêm thông tin …

Trả lời