Đại lộ nổi tiếng với loài cây khổng lồ có thể sống tới 3000 tuổi


Dân trí

Ở đảo quốc Madagascar có một đoạn đường nổi tiếng và thu hút khách du lịch vì có nhiều cây bao báp đẹp tuyệt hảo.

Con đường này được gọi là đại lộ . Những cây bao báp nổi trội trên còn đường này đã thu hút từ khắp nơi trên trái đất, khiến nó trở thành một trong những vị trí được ghé thăm nhiều nhất trong khu vực.

Con đường được bộ môi trường, nước và rừng đưa vào trạng thái bảo vệ tạm thời từ tháng 7 năm 2007 – một bước tiến để biến nó thành di tích tự nhiên trước tiên của Madagascar. 

Đại lộ bao báp Madagascar

Dọc theo đoạn đường dài 260 m có chừng 20 – 25 cây bao báp khổng lồ với chiều cao khoảng 30 m. Những cây bao báp được biết tới với tên gọi địa phương là “mẹ của rừng”, có tuổi đời có thể lên tới 3000 năm. 

Đại lộ nổi tiếng với loài cây khổng lồ có thể sống tới 3000 tuổi - 1

Đại lộ bao báp Madagascar.

Những cây bao báp thích mắt này là di sản của những khu rừng nhiệt đới rậm rạp từng phát triển mạnh ở Madagascar. Những cây này lúc đầu không đứng cô lập như ngày nay nhưng sống trong khu rừng rậm rạp. Trong những năm qua, khi dân số của quốc tăng thêm lên, các khu rừng bị phá để làm nông nghiệp, chỉ còn lại những cây bao báp khổng lồ.

Cách đại lộ này khoảng 7 km về phía tây bắc còn có nhì cây bao báp xoắn vào nhau khi chúng lớn lên. Theo truyền thuyết, nhì cây bao báp này đã phát triển cùng nhau qua nhiều thế kỷ. Chúng tìm thấy chính mình sau một tình yêu “bất khả thi” giữa một chàng trai và một cô gái trẻ của ngôi làng gần đó.

READ  Khoảnh khắc ấn tượng khi chó "hôn" cá mập khổng lồ

Cặp tình nhân đều đã có quý khách đời được chỉ định và phquan ải kết hôn tại làng của họ. Cặp đôi không thể kết hôn nên đã nhờ tới sự trợ giúp của vị thần. Sau đó nhì cây bao báp đã mọc lên và hiện đang sống ở đó như minh chứng cho tình yêu của đôi tình nhân không tới được với nhau.

Đại lộ nổi tiếng với loài cây khổng lồ có thể sống tới 3000 tuổi - 2

Khung cảnh nơi này rất cuốn hút.

Đại lộ bao báp Madagascar là một di tích tự nhiên được bảo tồn từ tháng 7 năm 2015 nhưng cây cối vẫn bị đe dọa do nạn phá rừng, cháy rừng. Mặc dù là một điểm du lịch nổi tiếng nhưng khu vực này không có trung tâm đón du khách và khách tới thăm cũng không phquan ải trả phí vào cửa.

Fanamby, một tổ chức phi chính phủ đã phát động một dự án du lịch sinh thái nhằm bảo tồn khu vực và cquan ải thiện kinh tế cho đồng đội địa phương từ năm 2014 và khánh thành cơ sở hạ tầng để giúp họ truyền bá du lịch cho khu vực này từ năm 2018. 

Cây bao báp là một loại cây đặc hữu mọc ở những vùng trũng trên lục địa Châu Phi, Madagascar và Australia. Nó có thể phát triển với kích thước khổng lồ và sống tới 3000 năm tuổi. Có tám loài cây bao báp, sáu loài từ Madagascar và nhì loài tới từ lục địa châu Phi và Australia.

READ  Mở cửa du lịch: Ưu tiên an toàn, sẽ không có "bão" giảm giá

Cận cảnh cây bao báp “khủng” ở Châu Phi

Kẻ thù lớn nhất của bao báp là hạn hán, ngập úng, sét, voi và nấm đen. Cây bao báp tích trữ một lượng lớn nước trong thân của chúng – đó là lý do vì sao voi và các loài động vật khác nnhì vỏ cây này trong mùa khô.

Vĩnh Ngọc

Theo Road

About bachnv

Check Also

Khám Phá Nét Kiến Trúc Cổ Nhà Thờ Lòng Sông Quy Nhơn

Có dịp ghé thăm một “Paris thu nhỏ”và sống ảo cùng concept Vintage theo phong …

Trả lời