Những món ăn dân dã từ sắn ấm lòng ngày đông

Chè sắn nóng, xôi sắn, sắn hấp cốt dừa… gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Để rồi mỗi khi đông tới, không ít người muốn tìm hương vị xưa.

1. Chè sắn nóng

Sắn là lương thực gắn liền với thuở nghèo khó với cơm độn sắn khoai như nhà thơ Bằng Việt từng viết: ”Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm/Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi”.

Những món ăn dân dã từ sắn ấm lòng ngày đông

Khi gió mùa Đông Bắc tràn về cũng là lúc những hương vị xưa được nhiều người tìm tới, trong đó có món chè sắn. Khác với các loại chè khác cần ăn lạnh, chè sắn ăn nóng mới gói trọn dư vị mộc mạc mà gần gũi. Từng miếng sắn bùi bùi dẻo quánh sóng sánh trong nước chè màu nâu vàng bắt mắt, điểm xuyết chút sần sật của dừa nạo tạo nên hương vị bình dị mà thân quen. Chỉ thế thôi mà nhanh chóng xua tan cái lạnh khi gió mùa về.

=>> Xem cách làm chi tiết: Tại đây.

2. Xôi sắn mỡ hành

Xôi sắn không cao sang, hiếm khi ”lọt vào” thực đơn tiệc ở các nhà hàng nhưng lại có cái duyên thầm lưu luyến nếu ai một lần được thưởng thức. Từng miếng sắn trắng ngần, bung ra tơi bở quyện với hạt nếp mẩy tròn, căng mọng, dẻo thơm sao mà hợp đến thế. Rưới chút mỡ hành béo ngậy, thơm lừng thì cứ ngỡ như cô thôn nữ khoác xiêm y lộng lẫy đi trẩy hội gây nhung nhớ.

READ  3 hành vi của nam giới, càng làm càng nhanh già

Những món ăn dân dã từ sắn ấm lòng ngày đông - 1

Xôi sắn ăn kèm muối vừng như đẩy đưa hương vị đậm đà hơn. Thế mới thấy sự hài hòa trong ẩm thực ngỡ giản đơn mà lại rất duyên.

=>> Xem cách làm chi tiết: Tại đây.

3. Sắn hấp cốt dừa

Sắn hấp cùng với ngô nướng, khoai nướng là một nét ẩm thực bình dân của người Hà Nội vào chiều tan tầm mùa đông. Từng miếng sắn nóng hổi, trắng muốt mềm bở, quyện trong nước cốt dừa béo ngậy, lạc rang bùi bùi quyến rũ bao tín đồ ăn vặt Hà thành trong cái lạnh se sắt.

Những món ăn dân dã từ sắn ấm lòng ngày đông - 2

Hình ảnh gánh hàng rong nghi ngút tỏa hương thơm ấm nồng từ sắn hấp khiến cho ai đi qua cũng nhớ thương vị xưa mà khó cầm chừng dừng lại để mua một gói nhỏ ăn chơi. Vậy thôi mà đủ để ấm lòng!

=>> Xem cách làm chi tiết: Tại đây

4. Chè sắn mochi

Đây là thức chè mới với sự sáng tạo riêng khi kết hợp thêm bột năng để tạo nét đẹp và dư vị riêng cho món ăn. Nếu như món chè sắn truyền thống dẻo quánh thì chè sắn mochi lại dẻo mềm, quyện trong nước đường gừng sóng sánh ấm nóng vừa lạ lại vừa quen.

Những món ăn dân dã từ sắn ấm lòng ngày đông - 3

=>> Xem cách làm chi tiết: Tại đây

Bùi Thủy

About hanoitravel

Check Also

Căn nhà hứng nắng mưa giữa lòng

Giếng trời được cấy vào giữa công trình khiến không khí trong nhà luôn thông …

Trả lời