Những quán phá lấu Sài Gòn ngon

phá lấu sài gòn
Tại Sài Gòn, phá lấu có nhiều loại khác nhau như ăn cùng bánh mì, phá lấu heo ăn cơm và đặc biệt món phá lấu làm từ lòng bò nấu với nước dừa tươi/nước cốt dừa dùng để ăn chơi lại là thứ “đặc sản” rất riêng của người Sài Gòn nói chung và là bộ phận học sinh, sinh viên vì vừa ngon, dễ ăn và quan trọng là rẻ.
Tín đồ của bánh mì nên thử món này ngay nhé, phá lấu được chế biến thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, xá xíu miếng nào cũng dày cui đậm đà. Đặc biệt là nước sốt ăn là ghiền thì ngại gì mà không thử.

Phá lấu là gì?

phá lấu sài gòn

Phá lấu theo cách nấu của người Sài Gòn ngày nay, thường dùng lòng bò hoặc heo kết hợp với các bộ phận nội tạng khác được ướp gia vị gồm có ngũ vị hương, đại hồi, tiểu hồi,… nấu với nước cốt dừa và nước dừa tươi dùng kèm với bánh mì , rau răm và một ít nước chấm pha.
Từ lấu” theo tiếng Tiều có nghĩa là ướp với các gia vị cay khiến cho mùi tanh của phá” (thịt động vật, thực phẩm) giảm đi. Để tránh lãng phí, người Tiều lấy thịt, thường là bò, heo, gà và vịt, nhất là nội tạng mà không dùng hết, đem cắt tất cả thành những miếng vừa ăn, ướp với ngũ vị hương và một số nguyên liệu khác rồi nấu lên đến chín nhừ, gọi là phá lấu.

Quán Bà Hạt

Nếu nước chấm phá lấu có vị béo mới được gọi là đặc trưng thì nước chấm ở quán này lại có vị chua, ngọt, cay, mặn, đủ cả, dễ khiến cho khách tưởng là nước mắm mặn bình thường, nhưng khi ăn thêm thì gần giống với nước mắm ăn ốc. Phá lấu đã mềm, thơm và ngon rồi, thêm nước chấm tuyệt cú mèo như thế nữa thì quả thật không còn gì để bàn cãi về món phá lấu của quán Bà Hạt.
Phá lấu tại đây vẫn có vị béo đặc trưng của nước cốt dừa nhưng lại không tạo ra cảm giác ngán khi ăn, phần thịt được làm sạch nên không có mùi chấm với nước me chua chua ngọt ngọt cực ngon và hợp khẩu vị của khá nhiều người.
Cọng mì gói được quán trụng dai một cách vừa phải nên không bị mềm nhũn, nước phá lấu đậm đà và có vị ngọt beo béo của nước cốt dừa, phá lấu thì hơi dai dai, ngon vô cùng.
Khi tới đây, bạn có thể gọi cho mình một tô mì phá lấu hoặc phá lấu với bánh mì Mì phá lấu ở đây là mì gói với nước lèo béo béo ăn kèm với nước mắm muối tắc đảm bảo bạn sẽ không hề cảm thấy bị ngấy.

Quán Mỹ Lan

Cô Lâm Mỹ Lan, một người Việt gốc Hoa đã bán phá lấu hơn 30 năm ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết, phá lấu có ở khắp các con phố, ngõ hẻm của Sài thành, song để ăn phá lấu ngon, đúng vị nhất phải là phá lấu do người Việt gốc Hoa nấu, bởi dù phá lấu ngày nay biến tấu so với truyền thống người Tiều nhưng vẫn có bí quyết riêng không phải ai cũng biết.
Quán hàng này nhìn bề ngoài cũng không có nhiều nổi bật hơn so với những quán bánh mì còn lại, cũng là một tủ đầy nào bánh mỳ, nào rau thơm, những từng thớ thịt phá lấu lôi cuốn nhưng chính cái hương vị gia truyền đặc trưng của phá lấu đùi heo ở đây mà bao người nhớ mãi.
Một phần phá lấu có rau cải và lòng bò thì các bạn thích ăn gì có thể nói chị chủ quán bỏ vào ăn vậy cho đỡ ngán Đặc biệt là nước dùng ở đây được chế biến thêm sữa tươi, ăn vào béo béo ngọt ngọt nhưng vẫn giữ nguyên vị phá lấu.

Quán dì Minh

Đây là một trong những quán chưa bán đã hết, với hương vị độc đáo có một không hai, phá lấu heo của dì Minh được khìa cùng xá xị quá ư là độc lạ. Chấm cùng nước sốt độc quyền, ăn kèm bánh mì là ngất ngây con gà tây luôn.
Phá lấu của quán có vị béo đặc trưng của nước cốt dừa nhưng lại không tạo cảm giác ngán khi ăn. Phần thịt được làm sạch nên không có mùi, chấm với nước me chua chua ngọt ngọt cực ngon và hợp khẩu vị của nhiều người.
Một chén phá lấu với đầy đủ bộ đồ lòng của một em Bò” là gan, khăn lông, lá xách, phèo non, tổ ong, trái khế, lá mía, thịt dày… Nước sốt chính của phá lấu là nước dừa khìa và các gia vị lợi hại” được chủ quán chuẩn bị là điều khiến cho quán thu hút khá nhiều bạn trẻ tới đây.
Từng miếng phá lấu được ninh mềm vừa tới, vẫn còn độ sừng sực khi ăn. Nào là lá sách giòn giòn, gan bùi phèo béo, nước chấm có nước dừa càng tăng độ thơm ngon cho món ăn. Ăn phá lấu phải chấm thêm bánh mì vá tí mắm tắm mới thấy hết vị ngon của nó.
Mà thích ăn lòng thì cũng nhiều loại lắm, người thích tim, cật; kẻ thích gan, phèo; người ghiền bao tử, lưỡi; cũng có người chết mê chết mệt món phá lấu sách bò. Xiên miếng tổ ong đang ngập trong nước phá lấu bốc khói, chấm vào chén nước me chua chua – ngọt ngọt – cay cay, hòa quyện vào nhau thật đậm đà. Miếng lòng giòn sừn sựt nhai thiệt đã, chấm thêm miếng bánh mì, vị béo đậm của nước phá lấu thấm bánh mì như tiếp sức cho miếng lòng càng thấm thía.
Bạn chỉ cần gọi một chén phá lấu nước ăn với bánh mì là đủ lót bụng cho một bữa xế. Ngoài ra, quán còn có phá lấu chiên, phá lấu nướng và phá lấu luộc cho thực khách có nhiều sự lựa chọn.

Quán cô Oanh

Cũng tương tự như nhiều hàng quán khác, phá lấu quán Cô Oanh thường được ăn kèm với bánh mì hoặc mỳ. Tuy nhiên, nhằm đổi vị và thoả mãn nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, quán còn phục vụ 2 món phá lấu rất ngon và đặc biệt, đó là phá lấu nướng và luộc.
Phần cái của phá lấu được quán khéo léo cắt gọn đầy đủ gồm các thành phần gan, lá xách, khăn lông, phèo non, tổ ong, trái khế,… Bạn có thể ăn kèm món này cùng với bánh mì để tận hưởng trọn vẹn mùi vị thơm ngon của phá lấu.
Phá lấu ở đây hút khách là nhờ nước chấm khá đặc biệt, theo như nhiều người nhận định thì nước chấm quá sức là ngon, vừa có vị chua, ngọt, mặn, cay, dễ khiến khách tưởng là nước mắm mặn bình thường thôi, nhưng ăn thêm thì gần giống với nước mắm ăn ốc. Có người còn nói mới đầu lúc người ta chưa đem ra phá lấu, có thể ăn bánh mì không chấm mắm này cũng ngon nữa.
Quán luôn luôn đông khách bởi phá lấu và các món ăn ở đây rất ngon mà giá cả lại rất hợp lí. Ăn kèm với phá lấu là bánh mì. Nước dùng của phá lấu rất đậm đà, thơm mùi nước cốt dừa.
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *