Thứ từng bị vứt bỏ làm đồ ăn cho lợn thành đặc sản được nhà giàu săn đón


Dân trí

Vào thế kỷ 19, thứ thực phẩm này từng bị vứt bỏ hoặc lấy làm thức ăn cho lợn, thì tới nay đã nâng tầm thành đặc sản xa xỉ phẩm dành cho giới nhà giàu.

Từ thứ thực phẩm bị vứt bỏ… cho lợn

Trứng cá tầm là một trong những thực phẩm đắt tiền xa xỉ hàng đầu trái đất. Với giá bán có thời khắc lên tới 35.000 USD/ kg (khoảng 800 triệu đồng), nó được giới quý tộc trên toàn cầu ưa thích và săn đón.

Người Ba Tư là nhóm người trước tiên thường xuyên tiêu thụ trứng cá tầm. Họ tin rằng đây là cách tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai. Sau này, người La Mã cũng cho rằng đây còn là phương thuốc chữa bệnh.

Thứ từng bị vứt bỏ làm đồ ăn cho lợn thành đặc sản được nhà giàu săn đón - 1
Trứng cá tầm từng là món đồ bị bỏ đi.

Nhưng thực tế, không phcửa ải lúc nào trứng cá tầm cũng có giá trị cao như vậy. Vào thế kỷ 19, các loại cá tầm ở Mỹ phvòng biến tới mức món trứng của nó được tặng thêm cho khách tới mua hàng. Trong khi đó, tại châu Âu, những người ngư gia từng vứt bỏ nó trên bờ đại dương hoặc đem cho lợn ăn.

Vậy điều gì đã thay đổi?

Món trứng cá muối xa xỉ của phcửa ải là loại trứng của cá tầm, loài cá có 27 giống sống ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á. Nhưng điều này có nhẽ sớm thay đổi vì quần thể cá tầm đang có nguy cơ tuyệt diệt do loài người knhị thác quá mức và phá hủy môi trường sống của chúng.

READ  Ngô bảy sắc cầu vồng "độc lạ"

Thứ từng bị vứt bỏ làm đồ ăn cho lợn thành đặc sản được nhà giàu săn đón - 2

Loài cá tầm được săn đón.

Năm 2010, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã đưa 18 loài cá tầm vào Danh sách Đỏ những loài bị đe dọa. Qua đó, cá tầm trở thành nhóm loài có nguy cơ tuyệt diệt cao nhất trên trái đất.

Thứ từng bị vứt bỏ làm đồ ăn cho lợn thành đặc sản được nhà giàu săn đón

Nhưng danh sách này được tiến công giá như “con dao nhị lưỡi”. Một mặt, chúng giúp loài cá này bảo toàn được số lượng. Mặt khác, khi càng hiếm, càng đẩy giá thành của chúng cao hơn.

được nâng tầm thành đồ xa xỉ

Phcửa ải tới thế kỷ 20, cá tầm và trứng của chúng mới trở thành mặt hàng khan hiếm. Nguồn nước ô nhiễm cùng những con đập chặn đường di trú sinh sản khiến chúng không còn nơi đẻ trứng. Trong khi đó, loài người vẫn tiếp tục tiến công bắt quá mức để lấy thịt và trứng.

Mặt khác, để một con cá tầm trưởng thành hoàn toàn về tài năng sinh sản cần từ 8 tới 20 năm. Mỗi con có thể đẻ tới nghìn quả trứng trong một đợt. Tuy nhiên, xác suất chỉ duy nhất một con sống sót tới tuổi trưởng thành. Do lượng cung không đủ cầu nên trứng cá tầm muối đã trở thành món xa xỉ phẩm được giới sành ăn săn đón.

Thứ từng bị vứt bỏ làm đồ ăn cho lợn thành đặc sản được nhà giàu săn đón - 3
Cá tầm được tiêm hormone và kích thích đẻ trứng

READ  Tiêu thụ ảnh hưởng Covid-19, rươi Hải Dương mở rộng xuất khẩu đi Trung Quốc

Ngày nay, phần lớn món thực phẩm này được lấy từ các trang trại. Nông trại Kaluga Queen tại Trung Quốc sinh sản 35% lượng trứng cá muối trên toàn trái đất.

Nếu như trước kia, muốn lấy trứng cá buộc phcửa ải thịt chúng, thì giờ một số trang trại đang thử nghiệm phương pháp mới để lấy trứng nhưng không cần thịt con vật. Khi đó, cá được tiêm hormone kích thích đẻ trứng. Phương pháp này nhận được nhiều ý kiến khen ngợi, đồng thuận cao. Tuy vậy, nó chưa thực sự phvòng biến.

Ngành chăn nuôi cá đã vận dụng phương pháp này nhiều năm với mục tiêu không phcửa ải lấy trứng nhưng để tăng số lượng cá. Dẫu vậy, việc nuôi cá trong trang trại sẽ tạo ra thời cơ cho loài cá tầm ngoài tự nhiên có thời cơ phục hồi. Nhưng việc đó có thành công hay không vẫn phcửa ải phụ thuộc vào loài người.

Thứ từng bị vứt bỏ làm đồ ăn cho lợn thành đặc sản được nhà giàu săn đón - 4
Trứng cá tầm ướp vàng có giá hơn 6 tỷ đồng/hộp.

Những năm gần đây, trứng cá muối mới được đóng hộp để bán. Món xa xỉ nhất được làm từ trứng cá tầm bạch tạng quý hiếm. Đắt đỏ nhất phcửa ải kể tới loại trứng cá muối vàng trắng với mức giá lên tới 200.000 khách du lịch dạngg Anh/hộp (hơn 6 tỷ đồng), trở thành món ăn cao cấp dành cho giới siêu giàu.

Thứ từng bị vứt bỏ làm đồ ăn cho lợn thành đặc sản được nhà giàu săn đón - 5

Theo nhà sinh sản, để có được 1 kg trứng cá muối, họ phcửa ải sấy khô 6 kg trứng cá tươi. Sau khi sấy, chúng mất đi 80% trọng lượng và được trộn với 22 cara vàng mịn. Hương vị của món ăn được nhận xét rất đậm vị, chỉ cần ăn kèm bánh mỳ nướng cùng bơ, có thể cảm nhận rõ sự tươi ngon.

READ  Quán phở 40 năm chỉ mở "nửa đêm, rạng sáng", ngày nào cũng hết vèo 300 bát

Huy Hoàng

Theo BI/ DM

About bachnv

Check Also

Phở Thìn 13 Lò Đúc – nét văn hóa mang tính biểu tượng của ẩm thực Việt

Dân trí Hơn 40 năm ghi dấu ấn trong lòng thực khách, Phở Thìn …

Trả lời