Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 1

Khi nhắc tới những tòa tháp kiến trúc cổ, các dinh thự lâu đời ở Đà Lạt, người ta sẽ nhớ tới Dinh Bảo Đại, Lăng Nguyễn Hữu Hào hay biệt điện Trần Lệ Xuân. Nhưng ít ai biết tới sự tồn tại của Dinh Tỉnh trưởng, một tòa tháp kiến trúc có tuổi đời hơn 110 năm, nằm trên một ngọn đồi cao ở trung tâm xứ sở sương mù.

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 2

Trước đây, dinh thự cổ này là nơi làm việc và sinh sống của thị trưởng kiêm tỉnh trưởng Tuyên Đức tại Đà Lạt nên được gọi là Dinh Tỉnh trưởng.

Tọa lạc trên một ngọn đồi có khuôn viên rộng, cao hơn 1.500 m so với mực nước hồ, Dinh Tỉnh trưởng là một khối kiến trúc hình vuông được xung quanh vì rất nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 3

Dinh thự mang lối kiến trúc cổ điển của châu Âu cuối thế kỷ XIX. Đầu thế kỷ XX, nơi này được xây dừng và xây dựng vì người Pháp vào khoảng trước năm 1910, được xem là một trong những tòa tháp kiến trúc lâu năm nhất và đẹp số 1 tại TP sương mù lúc bấy giờ.

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 4

Theo nhiều chuyên gia nhận định, khoảng rừng nhỏ trên ngọn đồi khu Dinh Tỉnh trưởng là mảng xanh thị trấn duy nhất còn sót lại vẫn đang phần nào tạo sự thăng bằng phong cảnh vốn hiếm hoi của khu Hòa Bình nói riêng và toàn khu vực trung tâm TP Đà Lạt nói chung.

READ  Ngắm mùa vàng rực rỡ ở Tiên Yên

Thảm thực vật ở đây còn phong phú vì nhiều gốc cây cổ thụ hàng trăm tuổi xung quanh dinh thự, nhiều loại cỏ cây, hoa phát triển theo mùa tạo nên vẻ đẹp tự nhiên.

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 5

Với tuổi đời hơn 110 năm tuổi, nhiều mảng tường của dinh thự đã trở thành rêu phong, mang đậm dấu ấn của thời kì. 

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 6

Tổng thể dinh thự là một khối hình vuông có nhị tầng phía trên và một trệt sử dụng làm hầm để rượu. Phía sau có nhị dãy nhà trước đây là nơi ở cho người giúp việc và người hầu. 

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 7

Thời gian trước, khu dinh thự được sử dụng làm bảo tồn trưng bày những hình ảnh thượng cổ cùng với những kỷ vật văn hóa của người Đà Lạt. Sau khi bảo tồn dời đi, Dinh Tỉnh trưởng bị bỏ hoang cho tới tận ngày nay và những thế hệ người trẻ sinh sống tại Đà Lạt nhường nhịn như nhiều người cũng vì vậy nhưng không biết tới sự tồn tại của nơi này.

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 8

Không gian lạ mắt bên trong lầu một của Dinh Tỉnh trưởng từng được làm nơi trưng bày các kỷ vật, hình ảnh về Đà Lạt xưa. Một số kỷ vật vẫn còn sót lại sau khi bảo tồn này ngừng hoạt động.

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 9
Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 10

Dinh Tỉnh trưởng nằm trên đỉnh một ngọn đồi ngay chính giữa trung tâm Đà Lạt, dựa lưng vào rừng cây cổ thụ ở phía Nam, cách khoảng 1 km về phía Đông là Hồ Xuân Hương.

READ  Kỳ lạ loại dưa chuột đầy gai, ngon nhất khi nhồi thịt nướng

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 11

Ông Lê Tuấn, một thợ làm vườn thường xuyên được thuê tới để thu dọn, chăm sóc cây ở Dinh Tỉnh trưởng cho biết, ông thường xuyên được đơn vị cai quản thuê thu dọn cỏ cây ở dinh gần 10 năm nay.

“Ngày xưa nơi này là chỗ ở của một người có chức cao trong tỉnh, giờ nó trở thành nơi làm việc của một đơn vị văn hóa của tỉnh rồi. Nhiều năm nay gần như nơi này bị du khách bỏ quên, ít người ghé thăm lắm”, ông Tuấn nói.

Vẻ đẹp rêu phong của Dinh Tỉnh trưởng hơn 100 tuổi ở Đà Lạt - 12

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức có văn quý khách dạng gửi tới Hội Kiến trúc sư VN đề xuất có ý kiến bằng văn quý khách dạng về 3 phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt thuộc đồ án quy hoạch cụ thể khu Hòa Bình (TP Đà Lạt).

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, phương án được phần lớn ý kiến đồng thuận, lựa chọn cũng như đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh lựa chọn là phương án Hotel du Printemps của kiến trúc sư (KTS) Thierry Van de Winagaert. Công trình được giữ nguyên vẹn và tăng cấp trở thành một bảo tồn Đà Lạt ở điểm cao mới (nâng cao 28 m), mở cửa cho mọi người dân tham quan. Bên cạnh đó, mang tới cho người dân thêm các trcửa quan nghiệm tiện ích tiến bộ từ dịch vụ hotel, thương nghiệp, trung tcửa mìnhi nghị quốc tế 1.500 chỗ tới việc tham quan không gian, phong cảnh rực rỡ. 

READ  Kỳ lạ loại dưa chuột vỏ vàng, gai xù xì, vị như chuối, chanh dây

About bachnv

Check Also

Thực khách tò mò đặc sản xứ Nẫu “bột mì nhứt khuấy chấm nước mắm”

Dân trí Vùng đất xứ Nẫu Bình Định có rất nhiều món ăn dân …

Trả lời